Cách tính độ lún cho phép trong xây dựng

Cách tính độ lún cho phép trong xây dựng

Cách tính độ lún cho phép trong xây dựng

Cách tính độ lún cho phép trong xây dựng

Cách tính độ lún cho phép trong xây dựng
Cách tính độ lún cho phép trong xây dựng
Cách tính độ lún cho phép trong xây dựng

     Độ lún cho phép là thông số giúp người thi công giảm thiểu các sai sót về cách tính độ nghiêng. Điều này giúp loại trừ các rủi rò về sập hay nứt đổ trong xây dựng. Vậy độ lún đúng tiêu chuẩn của nhà ở dân dụng và tòa cao ốc là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 

Cách tính độ lún cho phép theo tiêu chuẩn của TCVN 9360:2012


 

     Độ lún là con số ước tính của một công trình nhất định sẽ bị sâu dần xuống lòng đất sau quá trình thi công và do tác động của ngoại lực. Đây là hiện tượng tất yếu mà bất kỳ công trình dù lớn hay nhỏ đều phải trải qua. Tuy nhiên, kiến trúc sư phải dự tính được độ lún tối thiếu và độ nghiêng phù hợp, tránh trường hợp tòa nhà cao tầng bị xiên vẹo sang một bên. Lún và nghiêng không chỉ ảnh hưởng vẻ ngoài của công trình, mà có thể đe dọa đến tính mạng con người nếu bị sập hoặc đổ vỡ.

 

 

Quy định chung

 

      Khảo sát loại đất và đánh dấu các cột mốc quan trọng trong nền đất được thi công. Từ đó sẽ xác định điểm tính chính xác và phương pháp áp dụng phù hợp.

 

      Thời gian đo được tiến hành ngay khi nền móng được hoàn thành.

 

      Số lần tính độ lún không giới hạn, chỉ cần đạt được độ lún mong muốn sẽ dừng. Mỗi lần đo không đạt yêu cầu, người thi công sẽ xem xét lại nguyên nhân và vấn đề nằm ở đâu.

 

 

      Độ lún được chia thành 2 loại: tương đối và tuyệt đối. Điều này phụ thuộc vào điểm chính được đo.

 

      Dụng cụ sử dụng đo đạc phải đạt yêu cầu về độ chính xác theo quy định.

 

      Các giai đoạn cơ bản của quá trình đo gồm: lập chương trình > tổ chức đo > xử lý các số liệu liên quan > trình bày báo cáo tổng hợp kết quả phân tích > nghiệm thu.

 

Hướng dẫn đo độ lún

 

      Bước 1: Đặt chân máy. Chân máy phải đứng vững trên mặt phẳng và cân bằng tốt, tránh gập ghềnh khiến sai số cao. Hai chân trước của máy phải song song với đường đo và chân phía sau cắt ngang mặt phẳng.

 

 

      Bước 2: Lắp máy đo vào chân đã đặt. Liên kết chắc chắn với nhau bằng ốc nối. Sau khi hoàn thành, người đo cần dùng tay để đảm bảo chúng không bị trật khớp.

 

      Bước 3: Tiến hành tinh chỉnh ba ốc cân và bọt nước.

 

      Bước 4: Đo đạc theo quy định.

 

     Sau khi đã lấy những con số chuẩn xác, người đo đạc sẽ tổng hợp, tính toán theo tiêu chuẩn của TCVN 9360:2012. Cuối cùng là viết báo cáo và trình bày kiến nghị phù hợp.